Hình ảnh sản xuất chum sành Ninh Bình Hùng Nga

  • Giá 1.400.000 VNĐ

Hình ảnh sản xuất chum sành Ninh Bình

Chum sành Ninh Bình Hùng Nga – Hùng Sơn – Xích thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình có tuổi đời khoảng 50 năm. Nghề truyền thống này phát triển tại địa phương bởi những người thợ gốm có gốc gác Thanh Hóa. Sở dĩ chum sành Ninh Bình Hùng Nga được chọn để phát triển nghề gốm bởi có chất đất sét đặc trưng, phù hợp với nghề gốm.

Hình ảnh sản xuất chum sành Ninh Bình

chum sành ninh bình

Hình ảnh xưởng sản xuất

Trải qua nhiều năm thăng trầm, đến nay nghề gốm sành vẫn đứng vững và ngày càng phát triển mạnh. Sản phẩm được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi nước ngoài. Để làm ra được một sản phẩm gốm phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trong ảnh: Đất sét được lọc kỹ trước khi đem phơi để làm gốm.

Hình ảnh sản xuất chum sành Ninh Bình

chum ngâm ủ rượu

Phơi hàng

Mỗi công đoạn làm gốm yêu cầu người thợ cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận tránh sai sót. Đất sét khi lọc qua nước sẽ được loại bỏ tạp chất, cô đặc rồi đem phơi đủ độ ẩm. Công đoạn phơi đất cần cẩn thận bởi đất phơi khô quá cũng không làm được gốm mà ướt quá cũng khó làm gốm. Vì thế khi phơi người thợ phải thường xuyên quan sát độ khô ướt của đất.

Hình ảnh sản xuất chum sành Ninh Bình

chum sành đựng rượu

ghép chum

Đất sau khi phơi sẽ được đem vào xưởng sản xuất làm nhuyễn thêm để tạo độ keo và mịn hơn khi nặn. Đất sét làm gốm  có màu vàng nên rất tốt khi làm gốm, khi sản phẩm ra lò cũng có độ bền, óng đẹp rất cao.

Hình ảnh sản xuất chum sành Ninh Bình

chum sành ngâm rượu

Xưởng sản xuất

Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà người thợ sẽ nặn đất theo mẫu khác nhau. Thông thường để làm ra những chiếc vò, chum, vại người thợ sẽ nặn đất thành những thớ dài và tròn để khi đưa lên bàn xoay ghép lại với nhau được dễ dàng hơn. Hình ảnh sản xuất chum sành Ninh Bình

chum được đánh phồng

Ra chum

Mỗi chiếc vò, chum, vại đều được bắt đầu từ những thớ đất đầu tiên như thế này

Hình ảnh sản xuất chum sành Ninh Bình

củi nung đốt lò

Đưa củi vào lò nung

Những năm trở lại đây, nhu cầu mua bình, vò, chum sành để ngâm rượu tăng cao vì rượu khi ngâm vào bình gốm sành sẽ khử được chất độc, làm giảm nồng độ rượu, an toàn cho người sử dụng.

Hình ảnh sản xuất chum sành Ninh Bình

chum sanh

Người thợ cần mẫn

Hàng bán ra nhiều nhất  khi ra lò sẽ được cung cấp bán buôn, bán lẻ các tỉnh trên toàn quốc như: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Thanh Hóa … tiêu thụ.

chum đựng rượu

Xuất xưởng chum sành

Tháng cuối năm, cơ sở sản xuất nào cũng tất bật. Người thợ gốm làm việc từ sáng đến tối, lúc nào cũng “đầu tắt mặt tối”. Có việc làm ổn định nên nhiều người thợ lành nghề có thu nhập cao. không bấp bênh như trước kia. Các công đoạn làm gốm được thực hiện theo một dây chuyền liên hoàn, mỗi người một công đoạn khác nhau.

phơi hàng

phơi hàng

Theo nghệ nhân Trịnh Văn Hùng, từng công đoạn làm gốm, người thợ gửi hồn mình vào những cục đất vô tri vô giác để tạo nên một sản phẩm gốm hoàn chỉnh và có hồn. Từ những sản phẩm làm vật dụng bình thường hay những sản phẩm mỹ nghệ thì người thợ cần phải có lòng đam mê và tâm huyết với nghề.

phơi- hang-chumsanh.net

Bình quân, mỗi chiếc bình to không có hoa văn giá từ 1 triệu đồng trở lên. Loại có giá cao hơn thì được đầu tư hoa văn, tỉa các tích chuyện hay Tùng – Trúc – Cúc – Mai… tùy theo yêu cầu của khách.

Cửa lò

Cửa lò

Gốm khi hoàn thiện các công đoạn nhào nặn sẽ được làm bóng và đem phơi khô. Khi đủ độ khô sẽ được đưa vào lò nung ở nhiệt độ trên 1.200 độ C.

d36d517b78569e08c747

Những bình gốm có giá trị nghệ thuật cao như thế này có giá bán từ vài triệu đồng đến trên chục triệu đồng. Vào dịp tết, những loại sản phẩm như thế này được ưa chuộng và nhiều người đến đặt làm rất nhiều.

ef1a9757be7a5824016b

Người tạo được hình ảnh, hoa lá, tích chuyện trên các bình gốm phải được trải qua các lớp học, hay có tay nghề thâm niên. Vì khi thực hiện công đoạn này phải vẽ hình ảnh sau đó mới nặn đất vào tạo dáng phù hợp. Mỗi bức tranh trên bình gốm thể hiện sự sinh động và mang hồn cốt đặc trưng của làng nghề gốm chum sành Ninh Bình Hùng Nga

fe1956e47fc99997c0d8

Để kịp tiến độ những người thợ gốm phải tranh thủ ăn cơm ngay tại cơ sở sản xuất. Họ không có thời gian nghỉ trưa, ăn cơm xong uống chén nước là bắt tay ngay vào làm việc buổi chiều.

xuong- san - xuat- chum- sanh-khong - trang-men

Thông thường, mỗi lò gốm sẽ được đốt trong 3 ngày 3 đêm mới đạt. Nguyên liệu đốt gốm là các loại gỗ như keo tràm, bạch đàn…

ban-chum-sanh-tai-hoa-binh-chumsanh.net

Sản phẩm chum sành Ninh Bình Hùng Nga sau khi ra lò có độ bóng, đẹp, chất gốm bền. Hiện chum sành Ninh Bình Hùng Nga đã có mặt ở nhiều nơi trong cả nước và được nhiều người ưa chuộng.

9f3a999e34e7d2b98bf6

Chum sành hoa văn

Chum hoa văn mộc – Chum sành Hùng Nga

chum rồng phượng, chum 12 con giáp

Chum rồng, 100 lít

Tag: Hình ảnh sản xuất chum sành, chum sành ninh bình, quy trình sản xuất chum sành ninh bình, hình ảnh xưởng sản xuất chum sành ninh bình